“ปลาหยอง บ้านรยา เหมาะกับใคร?”

เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป คุณแม่ ตั้งครรภ์ ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ เหมาะกับปลาหยอง บ้านรยา
เด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป คุณแม่ ตั้งครรภ์ ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ เหมาะกับปลาหยอง บ้านรยา

เด็กอายุ 7-12 เดือน

            แม่ๆท่านใดกำลังเหนื่อยกับการเตรียมเมนูปลาให้กับลูกในวัยนี้บ้างค่ะ? อยากให้ลูกได้ทานปลา เพราะย่อยง่าย มีโปรตีนและกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งเหมาะกับการเจริญเติบโตของลูก(ช่วงขวบปีแรกเราจะให้ทานเฉพาะปลาน้ำจืด เพื่อป้องกันการแพ้อาหารทะเล) แต่การจะได้เมนูปลาแต่ละมื้อให้ลูกน้อยก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ตั้งแต่หาแหล่งซื้อปลาที่สด สะอาด นำมาทำความสะอาด ทำให้สุก แกะก้างออกให้หมด เชื่อว่าทำครั้งนึงคงใช้เวลาไม่ต่ำกว่า3 ชั่วโมงแน่ๆ

            วันนี้บ้านรยาขอเสนอทางเลือกใหม่ สะดวก ประหยัดเวลา และดีไม่แพ้ที่คุณแม่ทำเองแน่นอนค่ะนั่นคือ“บ้านรยา ปลาหยอง รสธรรมชาติ” ที่บ้านรยาคัดสรรปลานิลแม่น้ำ นำมาแกะเนื้อและคั่วที่อุณหภูมิต่ำ เพื่อคงสารอาหารไว้ได้มากที่สุด โดยไม่มีวัตถุปรุงแต่งอาหารใดๆ เพื่อให้คุณแม่มั่นใจว่าได้มอบคุณค่าจากธรรมชาติที่ดีให้กับลูกน้อย เพียงแค่ตักโรย ผสมลงไปขณะปั่น หรือต้มผสมพร้อมน้ำซุปค่ะ (ปริมาณที่ใส่ต่ออาหาร 1 มื้อคือ 0.5-1 ช้อนโต๊ะ)

 

เด็กอายุ 12 เดือนขึ้นไป

“เด็กกินยาก”เป็นปัญหาหนึ่งซึ่งพ่อแม่เครียดและกังวลใจกันมากนะค่ะ เพราะเป็นวัยที่ลูกน้อยต้องการสารอาหารเป็นอย่างมากเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ โดยเฉพาะโปรตีน บ้านรยาขอเป็นทางเลือกหนึ่งของคุณแม่ ที่จะช่วยให้ลูกน้อยเจริญอาหาร พร้อมทั้งได้รับโปรตีนจากปลา ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ซึ่งแม้ปลานิลจะมีสารอาหารโอเมก้า-3 น้อยกว่าปลาที่มีไขมันสูงบางชนิด แต่ก็ยังมีสารอาหารที่ดีต่อหัวใจ ซึ่งขนาดของการบริโภคที่ปลานิล 3 ออนซ์ (85 กรัม) ก็มีสารโอเมก้า 3 EPA และ DHA มากกว่า 100 mg  นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด โดยเฉพาะไลซีนและทรีโอนิน ซึ่งมีผลต่อพัฒนาการสมอง และการเจริญเติบโตในวัยเด็ก อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของสารสร้างภูมิคุ้มกันโรค ดังนั้นปลานิลจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในบรรดาเนื้อสัตว์ทั้งหมดที่คุณแม่จะเลือกให้ลูกน้อยรับประทานค่ะ (Source:  Sanford Medical Center, รศ.ครรชิต จุดประสงค์ จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลผู้ทำวิจัยเรื่อง “ปริมาณไขมันทั้งหมด กรดโอเมก้า 6 และกรดโอเมก้า 3 ในปลาทะเลและปลาน้ำจืดของไทย”)

 

คุณแม่ตั้งครรภ์

 

“กินปลาเยอะๆ ลูกจะได้ฉลาด” ประโยคนี้เชื่อว่าแม่ตั้งครรภ์ทุกคนต้องเคยได้ยินไม่ต่ำกว่าหนึ่งครั้งในช่วงการตั้งครรภ์ 9 เดือน เพราะในเนื้อปลานั้นอุดมไปด้วย กรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สำคัญ อย่าง ดีเอชเอ ที่ช่วยบำรุงสมอง  โดยพบได้ทั้งในปลาน้ำจืดและปลาทะเลนั่นเองค่ะ และอีกเหตุผลสำคัญที่ประสบพบเจอมากับตัวเลย ขณะตั้งครรภ์คืออาการท้องอืด และท้องผูกค่ะ จึงไม่ควรกินโปรตีนที่ย่อยยากๆมากเกินไปนัก มีผลการวิจัยชี้ว่าการรับประทานปลาช่วยป้องกันการคลอดก่อนกำหนดได้ด้วย การทานปลาจึงเป็นทางเลือกที่ดีทั้งกับคุณแม่และคุณลูกเลย

  แม้ว่าเนื้อปลาจะมีประโยชน์สำหรับคุณแม่ แต่ก็ใช่ว่าเนื้อปลาทุกชนิดจะปลอดภัยนะค่ะ ควรหลีกเลี่ยงปลาทะเลตัวใหญ่ เช่น ปลาทูน่า ปลาเก๋า ปลาฉลาด เพราะปลาเหล่านี้อาจมีสารปรอทเจือปนอยู่ทำให้เป็นอันตรายต่อเจ้าตัวน้อยในครรภ์ได้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานปลาดิบ ซูชิ ซาซิมิ ต่างๆ ไม่อย่างนั้นอาจได้พยาธิที่เจือปนอยู่ในปลาดิบเป็นของแถม

เมนูปลาหยอง ที่ทำจากปลานิลแม่น้ำของเราก็เป็น1 ทางเลือที่อยากจะนำเสนอคุณแม่ๆที่กำลังตั้งครรภ์นะค่ะ เพราะแม้ว่าปลานิลจะเป็นปลาน้ำจืด แต่ก็มีสารอาหารสำคัญ โดยปลานิล 3 ออนซ์ (85 กรัม) ก็มีสารโอเมก้า 3 EPA และ DHA มากกว่า 100 mg ค่ะ และอีกเหตุผลสำคัญก็คือเราไม่ใช้น้ำมัน ผงชูรส วัตถุกันเสีย เคมีอาหารใดๆเลย ทำกันแบบธรรมชาติล้วนๆ และยังปรุงรสแบบเบ่าๆ ไม่หวานเค็มจัด เหมาะกับคุณแม่ๆเป็นที่สุดค่ะ รสชาติที่แนะนำสำหรับคุณแม่ตังครรภ์คือ

 

– ปลาหยอง รสธรรมชาติ ตัวนี้เรานำเนื้อปลาไปคั่วที่อุณหภูมิต่ำ โดยไม่มีวัตถุปรุงแต่งอาหารใดๆเลยค่ะ สามารถใช้แทนเนื้อสัตว์ในการทำกับข้าวได้ทุกเมนูเลย

 

– ปลาหยอง รสดั้งเดิม สูตร2 ที่มีรสชาติเพิ่มขึ้นจากรสธรรมชาติ แต่จะรสอ่อนกว่าสูตร 1 ค่ะ เหมาะกับคนทานรสอ่อน เราปรุงรสเพียงแค่น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และซอสถั่วเหลืองออแกนิคเท่านั้น

– ปลาหยอง รสงา ตัวท๊อป ยอดขายอันดับ1 ในร้านสุขภาพค่ะ เพราะไม่เพียงจะได้โปรตีนจากปลา ยังได้ประโยชน์ของงาแบบเต็ม ซึ่งงาก็เป็นแคลเซียมที่ดีสำหรับคุณแม่ด้วยน้า

– ปลาหยอง รสหอมแดง ตัวนี้ได้แนวคิดมาจากหมูฝอยค่ะ แต่ของเราไม่มีการใช้น้ำมันในกระบวนการผลิตเลย เลือกใช้หอมแดงไทยหัวเล็ก ปรุงรสด้วยเกลือ สูตรลดโซเดียม และน้ำตาลมะพร้าวธรรมชาติค่ะ หอมแดงสรรพคุณช่วยลดอาการบวมน้ำ ช่วยขับปัสวะ ลดอาการปัสวะกระปิดประปอยของคุณแม่ด้วยน้า

– ปลาหยอง รสพริกแกงใบมะกรูด รสพริกนรก รสผัดฉ่า และรสพริกแกงเขียวหวาน 4 รสนี้เอาใจคนชอบทานรสเผ็ด และชอบสมุนไพรไทยค่ะ เลื่อกรสชาติได้ตามชอบ เราทำพริกแกงเอง ใช้สมุนไพรไทยแบบถึงเครื่อง ทานโรยข้าว บีบมะนาวหน่อย รับรองความแซบแบบได้โปรตีนจากปลาค่า ย่อยง่ายด้วย  แต่อย่าใสเยอะเกินนะค่ะทานเผ็ดๆมากไปก็ไม่ดีค่ะ แค่ช่วยเพิ่มรสชาตินิดหน่อยเวลาอยากทานแซบๆตามประสาผู้หญิงค่ะ

 

ผู้มีปัญหา ไขมันในเลือดสูง คอเลสเตอรอลสูง

 

            ปัญหาไขมันในเลือดสูง หรือคอเลสเตอรอลสูง เป็นปัญหาที่พบเจอกันอย่างมากมายในปัจจุบันสาเหตุส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง หรืออาหารที่มีพลังงานมากเกินความต้องการของร่างกาย รวมถึงการไม่ออกกำลังกายอีกด้วย ซึ่งถ้าไม่รีบควบคุมก็จะเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์ต่ำ โรคตับ เป็นต้น เมื่อไปตรวจสุขภาพ คุณหมอก็มักจะแนะนำให้งดอาหารทะเล อาหารทอด เนื้อสัตว์ติดมัน หนังไก่ต่างๆ และให้ทานปลาเป็นหลักกันใช่มั้ยค่ะ แต่ปัญหาสำหรับการกินปลาของคนส่วนใหญ่คือ ไม่ชอบกินปลานึ่ง ปลาต้ม เพราะถ้าไม่สดจริงก็จะคาว เละ ทานยาก แต่จะชอบทานปลาทอดกัน จึงดูจะไม่ช่วยอะไรมากนักเพราะได้น้ำมันมาเต็มๆ  จากข้อมูลในเนื้อปลานิล 100 กรัม จะมีคอเลสเตอรอลประมาณ 35 mg เทียบกับเนื้อไก่ 86 mg เนื้อหมูไม่ติดมัน 74 mg ปลาแซลมอน 63 mg ปลาทู 57mg ปลานิลจึงถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้ปลาชนิดอื่นๆเลย

บ้านรยาจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากปลานิลมาเพื่อตอบโจทย์ของคนที่มีปัญหานี้ เพราะปลาหยองทุกรสของเราไม่มีส่วนผสมของน้ำมันเลย และยังคัดเฉพาะส่วนเนื้อมาเท่านั้น จะไม่เอาไขมันในส่วนท้องของปลามาเลย โดยสูตรที่พัฒนามาใหม่จะทำรสชาติให้หวานน้อย เค็มน้อย ใช้เกลือสูตรลดโซเดียมลง 60% และใช้วัตถุดิบธรรมชาติทั้งหมดค่ะ สามารถเลือกทานปลาหยองบ้านรยาได้ทุกรสชาติเลย

 

คนสูงอายุ แบ่งออกเป็น 2 พวก

วัยกลางคน (Middle Age)

วัยกลางคน อายุระหว่าง 40-60 ปี วัยที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ และการออกกำลังกาย เลือกทานอาหารมากขึ้น ควบคุมน้ำหนักมากขึ้น ข้อแนะนำสำหรับคนวัยนี้ คือการลดข้าว ขนมหวานและไขมันให้น้อยลง สามารถกินเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อช่วยบำรุงรักษา และซ่อมแซมเนื้อเยื่อให้อยู่ในสภาพดี ช่วยควบคุมหรือกระตุ้นอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานตามปรกติ มิให้อวัยวะเหล่านั้นเสื่อมโทรมเร็ว แต่เนื่องจากตับและไตมีสมรรถภาพในการทำงานต่ำลง อาหารที่กินจึงควรย่อยง่าย ไม่ควรกินอาหารที่มีรสจัด เช่น เค็มจัด เพราะทำให้ไตทำงานหนักเกินไป

 

ทานเนื้อสัตว์ ย่อยง่าย  รสไม่จัด ปลาหยองบ้านรยาตอบโจทย์อีกแล้วค่า เพราะโปรตีนจากปลานั้นถือเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เมื่อเปรียบเทียบกับโปรตีนจากสัตว์ชนิดอื่น อีกทั้งยังมีไขมันต่ำ การบริโภคปลาจะช่วยให้กระเพราะและระบบลำไส้ไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป ตับไตก็เช่นกันเพราะเราเลือกที่จะปรุงรสแบบเบาๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับโซเดียมและน้ำตาลที่สูงเกินไป และอีกเหตุผลสำคัญคือ มันง่ายและสะดวกมากค่ะ วัยกลางคนก็เป็นวัยที่ต้องทำงานหนัก ไหนจะงาน ดูแลลูก ดูแลสามีภรรยา  และพ่อแม่ การจะทำเมนูปลาแต่ละทีไม่ง่ายเลย ถ้าเป็นปลาหยองบ้านรยา แค่เปิดฝาก็ได้ทานปลาที่ปรุงรสดีงาม ไม่มีน้ำมัน หลากหลายรสชาติให้เลือก และที่เด็ดคือ ทานได้ทั้งครอบครัว เลือกทานได้ทุกรสชาติตามความชอบเลยนะ

 คนชรา (Old Age)

คนที่จัดว่าชราคือมีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ในวัยนี้ควรกินอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำกว่าวัยกลางคน โดยลดพวกข้าว น้ำตาลและไขมัน ให้น้อยลงอีก กินเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่ายและบ่อยขึ้น อาหารที่กินควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย อาจจะสับหรือต้มให้เปื่อยพอควร ไม่ควรมีรสจัด การใส่เครื่องเทศหรือเครื่องชูรสมากเกินไป ไม่เหมาะกับวัยนี้ และถ้ามีปัญหาสุขภาพอื่นๆก็ยิ่งควรระมัดระวังการกินเป็นพิเศษเลย

ท่านใดกำลังมองหาอาหาร ของฝาก ของเยี่ยม สำหรับคุณพ่อ คุณแม่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย อากง อาม่า หรือผู้ใหญ่ที่เคารพรัก ฝากลองพิจารณาปลาหยองบ้านรยาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ สำหรับคนที่คุณรักด้วยนะค่ะ เพราะเรามั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่เราพัฒนาขึ้นมานั้น ตอบโจทย์ความต้องการและเหมาะสมกับกลุ่มคนในวัยนี้เป็นอย่างมาก เป็นเนื้อปลา ไม่เหนียว ย่อยง่าย ไม่มีน้ำมัน ผงชูรส วัตถุกันเสีย เคมีอาหารใดๆเลย ทำกันแบบธรรมชาติล้วนๆ และยังปรุงรสแบบเบ่าๆ ไม่หวานเค็มจัด รสาติดี ทานง่าย ไม่ต้องกังวลว่าจะทานไม่ได้เลย มีติดตู้เย็นไว้ หิวเมื่อไหร่ก็แค่นำมาตักโรยข้าว หรือข้าวต้มก็ทานได้เลยค่ะ เลือกทานปลาหยองบ้านรยาได้ทุกรสชาติจ้า

คนทานอาหารคลีน

หลักการของการทานคลีนโดยทั่วไป มักเน้นที่การทานอาหารให้หลากหลาย สด สะอาด มาจากธรรมชาติ ผ่านกระบวนการผลิตให้น้อยที่สุด ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน(ดี) ดูแลเรื่องส่วนผสมและวิธีการปรุง หลีกเลี่ยงการทอดของมันๆหวานๆ อาหารที่มีปริมาณน้ำตาลและเกลือสูง การทานอาหารแบบคลีนนั้น การเลือกแหล่งโปรตีนเป็นเรื่องสำคัญ ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ต้องทาน เป็นอันดับหนึ่ง โดยรองลงมาคือ คาร์โบไฮเดรต และ ไขมัน ตามลำดับ ซึ่งวิธีการเลือกแหล่งโปรตีน ควรเลือกโปรตีนที่มีไขมันดี เป็นต้น หรือบางคนก็ยืดหลังง่ายๆแค่ว่า ถ้าไม่มีผงชูรส ไม่มีสารกัดบูด ไม่มีการแต่งกลิ่น ก็คืออาหารคลีน

ปลาหยอง บ้านรยาสอบผ่านคุณสมบัติของอาหารคลีนค่ะ แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือเราสามารถเป็นตัวช่วยให้การทานอาหารคลีนของคุณอร่อยขึ้น ด้วยการเป็นตัวช่วยเพิ่มรสชาติให้กับเมนูคลีนๆของคุณในทุกๆมื้อเลยค่ะ มีทั้งแบบเผ็ดและไม่เผ็ดให้เลือกตามชอบเลย

สนใจสั่งซื้อสินค้า Click ที่นี่ได้เลยค่ะ